ที่พักแนะนำในพัทยา


-
-
-
-
-


โรงแรมที่พักราคาโปรโมชั่นใน พัทยา
ชอบเรื่องนี้ช่วยกด Like กด Share ให้ด้วยนะครับ

ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา


ตลาดน้ำสี่ภาคพัทยา (Pattaya Floating Marketing) เป็นตลาดน้ำที่เกิดจากแนวความคิดที่ต้องการรวบรวม อาหาร สินค้า และ วัฒนธรรมต่างๆ ของคนไทยทั้งสี่ภาคทั่วประเทศมารวมไว้ในเมืองพัทยา ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และ ภาคใต้
ณ ที่นี่ ตลาดน้ำ 4 ภาค (พัทยา) นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงาม นั่งเรือพายชมทัศนียภาพ 2 ฝั่งน้ำ สัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ การค้าขายทางน้ำ ตระการตากับร้านค้าเรือนไทยไม้สักทั้งหลังที่สวยงาม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของตลาดน้ำ จุดเด่นของเรือนไม้สักของแต่ละภาคที่สังเกตุง่ายๆ คือ หน้าจั่วที่มี ลักษณะแตกต่างกันอาทิ เรือนภาคเหนือ มีเอกลักษณ์พิเศษคือ กาแลไม้แกะสลัก อย่างงดงาม มีจำนวนรวม 43 หลัง ซุ้มลีลาวดี และซุ้มกล้วยไม้เป็นจุดพักผ่อน รวมถึงลานสล้อที่เป็นลาน”กิจกรรมการแสดงของภาคเหนือ” เรือนภาคกลางจะตกแต่งยอดจั่วที่ เรียกว่า ปั้นลม มีจำนวนรวม 31 หลัง มีลานการแสดง 2 ลาน ได้แก่ ลานเถิดเทิง และลานบางระจัน, เรือนภาคอีสาน ยอดจั่วจะป็นรูปรัศมีสีพระอาทิตย์เรืองรองจะเรียกว่า ยอดธง ประกอบด้วยเรือน 22 หลัง มีลานหมอลำเป็นลานการแสดง, เรือนภาคใต้ มียอดจั่วที่เรียกว่า ปีกผีเสื้อ ประกอบด้วยเรือนจำนวน 15 หลัง มีซุ้มเฟื่องฟ้า ลานเบตง และลานโนราห์ เป็นลานกิจกรรมการแสดง

ในส่วนของสินค้าในแต่ละภาคก็จะมีความแตกต่างกันออกไปตามวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละภาค เช่น ภาคเหนือจะเป็นสินค้างานไม้แกะสลัก เครื่องเงิน ผ้าพื้นเมืองลวดลายต่างๆ ผ้าไหม และ ร่มกระดาษ ในส่วนของสินค้าภาคกลาง จะเป็นพวก เฟอร์นิเจอร์หวาย เครื่องประดับ กระเป๋าสาน และภาคอีสาน ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นคงหนีไม่พ้นพวกผ้าไหมหมัดหมี่ ผ้าไหมแพรวา เทียนหอม หมอนอิง และ สุดท้ายคือภาคใต้สินค้าที่ขึ้นชื่อได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ผ้าบาติก และ เรือไม้จำลอง

ลักษณะการตกแต่งร้านค้าจะเป็นแบบบ้านไม้ไทยเดิม ทางเดินจะเป็นทางเดินไม้เพื่อให้ได้สัมผัสถึงการเป็นอยู่แบบสมัยโบราณอย่างแท้จริง
ก่อนเดินเข้าไปชมภายในตลาดพวกเราเดินลัดเลาะอยู่บริเวณด้านหน้าทางเข้า เพื่อมาชมภาพยนต์ 4 มิติ  ที่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของตลาดน้ำสี่ภาคแห่งนี้


หนัง 4 มิติ มีความโดดเด่นตรงที่ เก้าอี้ที่เรานั่งจะขยับตามเนื้อเรื่อง ทุกอย่างเปรียบเสมือนจริง มีเอ็ฟเฟ็คลมตามจังหวะความตื่นเต้น เป็นเทคโนยี ที่นำเข้าจากอเมริกา เนื้อเรื่องของหนังสั่งนำเข้าจากประเทศเกาหลี ความละเอียดของภาพสมจริงมาก 100 ภาพต่อ 1 วินาที ภาพที่ออกมาเหมือนมาโดนตัวท่านผู้ชม และระบบเครื่องเป็นระบบสเตอริโอ เซอราวนด์รอบทิศทาง เปิด 10.00 น. - 21.00 น. เป็นหนังสั้น ใช้เวลาประมาณ 8-10นาที ต่อเรื่อง
นอกจากกิจกรรมดูหนัง 4 มิติ แล้วที่นี่ยังมีกิจกรรม โหนสลิงแอดเวนเจอร์ 

สำหรับกิจกรรมโหนสลิงแอดเวนเจอร์นี้ก็ถือว่าเป็นกิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมและสนใจเป็นอย่างสูงในกลุ่มนักท่องเที่ยววัยรุ่นและวัยทำงานที่ชอบความตื่นเต้นหวาดเสียว ผจญภัย 

สลิงที่นี่มีความสูงเท่ากับตึก 4 ชั้น หรือประมาณ 15 เมตรและมีความยาวไปกลับถึง 260 เมตรเลยทีเดียว สำหรับอุปกรณ์ความปลอดภัยก็ได้มาตรฐานระดับสากลรวมทั้งเจ้าหน้าที่ดูแลก็ได้ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีก่อนที่จะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งแน่นอนว่านักท่องเที่ยวจะสามารถมั่นใจได้ว่ามีความปลอดภัยอย่างแน่นอน
เดินๆ อยู่ได้เห็นเด็กน้อยกำลังพายเรือขายมะพร้าวลอดใต้สะพาน ดูแล้วก็คล้ายกับวิถีชีวิตคนไทยในสมัยก่อนจริงๆ มะพร้าวที่อยู่ในเรือก็คล้ายกับตัดเก็บมาจากสวนแล้วก็นำมาใส่เรือขายแบบในสมัยก่อน

นอกจากนั้นภายในตลาดก็ยังมีสินค้า เสื้อผ้า ของกินเต็มไปหมด


นักท่องเที่ยวล่องเรือชมตลาดกัน รอบนึงก็ประมาณ 200 บาท นั่งกันได้ลำละ 5-6 คน แล้วแต่ขนาดของแต่ละคนในกลุ่ม ระยะเวลาล่องเรือก็ซัก 30 นาที น่ะครับ

การเดินเที่ยวอยู่ในตลาดน้ำสี่ภาค เราจะสังเกตได้ว่าเราเดินเข้าสู่โซนภาคไหนของประเทศแล้ว เพราะว่าบริเวณทางเดินเข้าสู่โซนของแต่ละภาคจะมีซุ้มป้ายบอกชื่อภาคอยู่


วันหยุดพักผ่อน มานั่งทานอาหารบริเวณลานริมน้ำแบบนี้ก็ได้บรรยากาศที่แปลกใหม่ไปอีกแบบนะครับ

เดินผ่านร้านนี้กลิ่นหมูตลบอบอวนเข้าจมูกเลยต้องแวะซะหน่อย

ภาษาอังกฤษเรียกว่า Pork Ribs with Honey Roast in a Jar หรือประมาณว่า หมูอบน้ำผึ้งในโอ่งมังกร


หน้าตาผ่าน กลิ่นผ่าน จนอดใจไม่ได้เลยต้องซื้อมาลองชิม โอ้โห รสชาดผ่านฉลุยครับ อร่อยมากๆ ใครมาตลาดน้ำสี่ภาคถ้าเดินผ่านร้านนี้ลองแวะซื้อหมูอบน้ำผึ้งในโอ่งมังกร ไปลองชิมดูนะครับ รับรองว่าจะต้องติดใจ

ผมรับรองได้เลยครับว่าใครที่เข้ามาที่ตลาดน้ำสี่ภาคในจังหวะที่ท้องกำลังร้องโครกๆ อยู่ล่ะก็ มาถึงที่นี่คุณต้องได้เดินออกจากตลาดไปแบบพุงกางแน่นอน เพราะว่าของกินที่นี่มีให้เลือกกินเยอะจริงๆ ครับ
วันนี้พวกเราขอพาเที่ยวตลาดน้ำสี่ภาคกันเท่านี้ละกันนะครับ ถ้าเพื่อนๆ มาเที่ยวพัทยา อย่าลืมแวะมาเที่ยวที่ตลาดน้ำสี่ภาคกันดูนะครับ

ในช่วงวันหยุดนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเยอะมากๆ ที่จอดรถค่อนข้างหายาก ยังไงก็อย่าใจร้อนกันนะครับ ค่อยๆ มองหาเดี๋ยวก็เจอ ตอนนี้รู้สึกว่าเค้ามีที่จอดรถเพิ่มเติมให้ด้านหลังตลาดนะครับ ยังไงขับอ้อมไปดู ละกันนะครับ

แผนที่ตลาดน้ำสี่ภาค
การเดินทางไปตลาดน้ำสี่ภาคก็ไม่ยากครับ จากกรุงเทพฯ ขับผ่านพัทยาใต้ ไปซักพัก สังเกตุทางด้านซ้ายมือ จะเห็นป้ายตลาดน้ำสี่ภาค และ ยิ่งวันหยุดจะเห็นรถบัสจอดอยู่เต็มด้านข้างถนนด้านหน้าตลาด นั่นแหละครับใช่เลยดู ตลาดน้ำสี่ภาค พัทยา ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า